Chả nướng lá chanh so-so-Bắc-kỳ

Chỉ thay đổi một số thứ là dùng đường palm của bọn Đông Nam Á cho râm rê, và thay thế hành khô bằng hành đỏ. Hành đỏ hăng không kém gì hành khô, nếu để nó vài tuần.

Thịt lợn Úc nó rất nạc, và khô, nên thái miếng to dầy. Thịt lợn mình mỡ màng nên có thể thái miếng như bún chả ấy.

Ướp thịt lợn với hành khô, tỏi, nghệ tươi giã nhỏ, tiêu, nước mắm, lá chanh thái chỉ. Thịt lợn Úc nạc nên tôi phải cho chút dầu ăn.

Theo kinh nghiệm, với việc nuôi lợn theo phương pháp để phải đạt tỷ lệ nạc như lợn của Úc Anh Mỹ…, nếu thái miếng như bún chả, sau khi nướng xong nó khô khốc, không juicy, ăn chán.

Khi BBQ thịt lợn Úc, phải tưới thêm dầu lên nhá, không thì chả ra gì đâu.

Món này mà ướp xong, rồi giao cho một đứa Tây BBQ thì coi như xong, nhưng rai nhà thì BBQ chuẩn, không nhăm nhăm nướng cho nó chín khô khốc lại.

Ăn dzới bún rau sống khế nước mắm chanh ớt pha kiểu Bắc, nghĩa là không cho đường như hóa ngộ. Người Bắc họ có cho đường nhưng tỷ lệ vừa phải thôi.

Ngoài rau sống khế thì còn hẹ, rau mùi, dưa chuột…

Món này ngày xưa đi “nượn” ở nhà quê, hay được ăn lắm, tôi gọi món này là Bún chả của đồng bằng Bắc Bộ.

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s