Bát khoai tây cổ cánh gà cỗ Tết Bắc Kỳ

Cổ cánh gà và phần xương lườn gà, rồi xương phía sau lưng gà gần đũng gà, rồi chân gà, tóm lại phần ba lăng nhăng và phải có nhiều da và gân để cho nước canh sẽ sánh. Tẩm ướp kỹ từ tối hôm trước với tiêu bột canh chút nước mắm hành khô rồi cho dầu vào chảo nóng, rang cho gà vàng, thật vàng rồi cho khoai vào đảo.

Khoai tây dẻo thường không to, và vàng, da khoai tây mỏng.

Sau khi đổ nước gà vào nồi cổ cánh gà khoai tây thì đậy vung, đun to lửa cho sôi RỒI MỞ HÉ VUNG, ĐUN NHỎ LỬA đến khi khoai chín. NẾU ĐẬY KÍN VUNG và NẤU THÌ SẼ THÀNH MỘT NỒI KHOAI NÁT BÉT.

ĐẬY VUNG HÉ, ĐUN NHỎ LỬA cho đến khi canh sánh, SẼ LÀM CHO GIA VỊ NGẤM VÀO KHOAI và KHOAI KHÔNG BỊ NÁT.

Bát canh khoai tây cổ cánh cỗ Tết Bắc không quá nhiều nước, không lõng bõng, vị hơi đậm, chan vào cơm là vừa, và lượng canh phải hơi thiêu thiếu.

Nên nhớ là cỗ Bắc có rất nhiều món canh, và một tỉ món kèm, bầy ra đầy một phản, nên mỗi bát chỉ vừa vừa thôi, không nhiều quá.

Hà Thành nó cứ phải õng ẹo thế mới là Biết Sống. Tôi thì tôi cứ thích miền Lôm, làm nồi lẩu rõ to, sôi sùng sục, vừa ăn như điên vừa Hò ớ…

Có người bảo có thể đập vào một nhánh gừng bỏ vào hầm, chắc là cho gừng vừa phải thì ngon thôi.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s