Bún măng vịt

Bước một, nhổ sạch lông ở vùng kín của vịt, vì vùng kín của vịt ngon, nhưng không nên có lông khi cho vào mồm.

Vùng kín của vịt sau khi nhổ lông, nhớ cắt phần cửa của vùng kín đi, họ thường để lại bộ phận này, không rõ vì sao.

Giã gừng và trộn với rượu gạo sau đó xoa khắp trong ngoài con vịt, đũng nách cổ cần được lưu tâm.

Cầm vịt lên cho nước lăng nhăng chảy hết đi, cho vịt vào ồi nước lạnh, có tiêu muối bột canh gừng một miếng nướng lên cho nó râm rê, hành khô, sau đó vợt bọt thật kỹ. Nước sôi vớt bọt là phải vặn vừa lửa, hé vung, như luộc gà. Look at that ass…

Măng khô hay măng tươi thì cũng đều phải luộc, xào với nhiều mỡ, nêm nếm nước mắm tiêu rồi hầm thật mềm, sau đó cho vào nồi hầm xương vịt để hầm cho nó ngấm nước dùng. Ngày xưa thì làm gì có dầu ăn như giờ, cứ mỡ vịt mà xào măng. Mà nghe các nhà khoa học bảo ngày xưa, trai ăn mỡ động vật nên khỏe hơn bây giờ đó…

Sau khi thịt vịt chín, lấy ra, cổ cánh chặt ra cho vào nồi hầm, phần ức và đùi để nguyên xương chặt miếng. Phần cánh chỉ ăn miếng cánh sát nách, phần háng, ăn hai miếng kề bên háng, ăn phần ức và đùi. Chỗ nào thịt mỏng, gỡ thiṭ ra, để riêng ra. Còn xương thì rải tán vào nồi nước canh, hầm nhỏ lửa, mở vung làm nước dùng. Tất nhiên phần đít vịt thì là ăn ngay lúc vớt ra rồi.

Nước chấm, nội dung nước chấm gồm có, nước mắm, tiêu, chanh, ớt, cả tỏi lẫn gừng, nước dùng, đường. Nước chấm, có người họ chỉ cho gừng, chị bạn ở Hà Nội, cho cả gừng lẫn tỏi, tiêu nước mắm và nước dùng chanh ớt nên rất ngon. Tất nhiên nước chấm phải có cả sugar nữa.

Bún măng vịt mà không có rau húng chó thì coi dzư giảm một nửa sự Hà Nội. Thịt vịt chặt, vừa lùa vừa gặm, tưởng dzư mình đang ngồi trên ghế nhựa phố hè, vừa lùa bún gặm xương, vừa buôn như máy khâu…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s