Giò sống thịt lườn gà để ăn bún gà mọc

Xưa nay mình vốn ghét thịt lườn gà, nhưng thịt lườn gà làm giò sống dòn hơn thịt lợn, ngộ ha.

Mua một gói lườn gà ở siêu thị, có hai miếng lườn to, mang về cho vào ngăn để thịt, lý tưởng nhất là khi mang ra xay thì có một lớp đá mong mỏng trên bề mặt miếng thịt.

Đã làm nhiều lần và thấy rằng, khi gói thịt được để trong ngăn đựng thịt khoảng hai ngày, có một lớp nước đá mỏng phủ trên miếng thịt thì giò sẽ dòn hơn và hoàn toàn không bị bã khi ăn.

Không cần cắt, cho vào máy xay thịt, cùng với tiêu, hành khô chắc khoảng ba củ to, nước mắm khoảng một thìa súp vơi, khoảng một hai thìa cà phê bột canh tùy người thích ăn mặn hay nhạt, bột sắn dây một thìa súp đầy (chợ Việt bây giờ có bán bột sắn dây xay mịn để pha nước đã trộn với đường, dùng cái đó rất ổn), MỘT THÌA VƠI BAKING SODA (BAKING SODA chứ không phải là BAKING POWDER nhé, cho BAKING POWDER là xong phim đó), hai thìa súp nước thật lạnh, xay lên cho đến khi mịn thì cho vào hộp, để qua đêm trên ngăn đựng thịt.

Nếu lỡ tay cho quá nước vào khi xay, thì lấy chút bột ngô cho vào, problem solved.

Bột sắn chính là thành phần tạo độ dính của giò sống, và bột sắn cùng baking soda chính là thành phần tạo độ dòn của giò sống.

Trong một số công thức, họ mentioned việc cho chút dầu ăn vào, nhưng với kinh nghiệm và sự quan sát cá nhân, somehow dầu ăn làm giảm độ dòn của giò sống. Đã thử vài lần, giò sống cho dầu ăn và không cho dầu ăn, thì không cho dầu ăn làm giò sống dòn hơn.

Việc để qua đêm giò sống chính là để cho baking soda có thời gian tác dụng lên giò sống. Vì mình không có thịt lợn nóng hổi như ở bên nhà vốn làm cho giò sống dính, nên phải dùng bột sắn dây vốn có tính năng tạo sự dính.

gio song luon ga copy

Hôm sau trước khi nấu, mang ra cho vào Kitchen Aid mixer, quệt khoảng dưới mười phút. Cái que này thuộc bộ Kitchen Aid mixer chính là cái để quệt giò, trước khi nấu.

gio song luon ga 1 copy

Hôm nay dùng thìa quẹt giò sống vào nồi nước dùng, xem ra cách này của truyền thống makes more sense than cái cách nặn bằng tay thành những viên to tròn của cái con mụ chỉ nhăm nhăm lục tung lề thói lên.

Con mụ này thường khá ngạc nhiên với nhiều người, sinh ra có sẵn lề thói đó, một lòng tin không question và cứ thế mà chiếu vào đó mà sống, lol.

gio song luon ga 3 copy

Bún gà với mọc lườn gà

Thôi, bái bái cái món giò sống cho đường của người Nam bán ở đây nhá nhá nhá nhá…

Thôi, từ giờ thì không ghét dzư đào đất đổ đi thịt lườn gà nữa.

gio song luon ga 2 copy

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s